Chưa đăng ký nhãn hiệu tiềm ẩn nhiều rủi ro kinh doanh

1. Chưa đăng ký nhãn hiệu đồng nghĩa với chưa xác lập chủ quyền với nhãn hiệu

Chưa đăng ký nhãn hiệu tiềm ẩn nhiều rủi ro kinh doanh. Việc thiết kế logo hiện nay khá đơn giản. Để tạo thành một bộ nhận diện thương hiệu đầy đủ bộ lệ như branding guideline/ bì thư/ kẹp tài liệu/ bao bì/ nhãn mác/… thì chi phí không hề nhỏ. Nhưng nếu doanh nghiệp của bạn chỉ là một startup khởi nghiệp, việc đơn giản hóa tên gọi của mình thành một biểu tượng để dễ in ấn lên một số văn bản thông dụng nhất như: danh thiếp, hợp đồng,… thì chi phí không cao.

Chưa đăng ký nhãn hiệu tiềm ẩn nhiều rủi ro kinh doanh

Hạng mục thiết kế logo công ty là một hạng mục cần-phải-làm của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, có một logo hài lòng rồi, bạn mang đi sử dụng và thông báo cho khách hàng rằng: “Đây, biểu tượng này là công ty tôi”. Nhưng chưa đủ để nhãn hiệu của bạn được công nhận về mặt pháp luật! 

Khi này, đối thủ của bạn có thể “bắt cóc” nhãn hiệu để đi đăng ký với Cục Sở Hữu Trí Tuệ trước. Họ hoàn toàn có cơ sở để đường đường chính chính tuyên bố: “Không, biểu tượng này mới chính là của công ty tôi”. Bạn sẽ mất biểu tượng của mình trong chớp mắt, mất quyền sở hữu tài sản logo của chính cá nhân/doanh nghiệp mình.

Việc nhãn hiệu bị “bắt cóc” không phải là chuyện xa lạ gì trong giới kinh doanh, ví dụ nhãn hiệu cà phê DAK LAK, BUON MA THUOT COFFEE, nước mắm Phú Quốc, nước mắm thượng hạng Phan Thiết,… đều là những sản phẩm vùng miền nổi tiếng của Việt Nam, nhưng việc sở hữu những nhãn hiệu trên hiện nay đều đã rơi vào tay các công ty nước ngoài.

2. Rủi ro gì cho doanh nghiệp khi không đăng ký nhãn hiệu?

Nhãn hiệu là gì? Nhãn hiệu là một dấu hiệu (có thể là hình ảnh, từ ngữ hoặc hình ảnh kết hợp với từ ngữ được thể hiện bằng màu sắc) nhằm phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Vậy thương hiệu là gì? Người ta thường dùng chữ “logo, thương hiệu” để gọi thay cho “nhãn hiệu” khi mà tên gọi/biểu tượng của nhãn hiệu đó đã trở nên nổi tiếng, được nhiều người biết đến.

Chưa đăng ký nhãn hiệu tiềm ẩn nhiều rủi ro kinh doanh

Trong kinh doanh, tạo dựng được chỗ đứng trong tâm trí người mua hàng là một điều vất vả. Nhiều thời gian, công sức chăm sóc và phải sử dụng đủ các phương thức để tuyên truyền, kết nối nhằm làm cho người xem/ người mua nhớ đến biểu tượng của hàng hóa/dịch vụ mình. Nhưng chỉ vì mải mê kinh doanh, mải chạy theo guồng quay của thị trường mà “quên” mất việc đăng ký độc quyền sở hữu nhãn hiệu. Điều đó cũng giống như tự tay mình hất đổ công sức kinh doanh gây dựng qua nhiều năm.

Hẳn những người có chuyên môn về xây dựng thương hiệu đều biết đến vụ án “truyền kỳ” – Trung Nguyên đi đòi lại nhãn hiệu. Năm 2000, vì chưa tiến hành đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu tại thị trường Mỹ, Trung Nguyên đã để mất nhãn hiệu này vào tay một bên khác. Đó là Rice Field. Nhờ nhanh chân hơn, bên này đã “xí phần” nhãn hiệu Trung Nguyên thuộc về mình tại Mỹ và WIPO (Tổ chức bảo hộ Trí tuệ Thế giới). Để dàn xếp ổn thỏa vụ việc, ông chủ của Trung Nguyên đã phải bỏ ra hàng trăm nghìn USD và 2 năm ròng rã mới lấy lại thương hiệu của mình.

3. Vậy để tránh rủi ro trong kinh doanh chủ doanh nghiệp cần làm gì?

Chủ doanh nghiệp có thể tự mình tra cứu để thực hiện hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho doanh nghiệp. Trang thông tin điện tử của Cục Sở Hữu Trí Tuệ – Cơ quan quản lý về đăng ký sở hữu trí tuệ (bao gồm cả nhãn hiệu) tại Việt Nam có những thông tin rất rõ ràng để trợ giúp bạn: http://www.noip.gov.vn. 

Trên website của Cục Sở Hữu Trí Tuệ, bạn có thể tìm thấy mục “Nhãn hiệu” ở thanh menu, hiện đầy đủ các mục như: khái niệm, giải thích/các tài liệu cần có của đơn/… để tải về toàn bộ hồ sơ và khai theo hướng dẫn trong hồ sơ. Hiện nay việc đăng ký nhãn hiệu ở Việt Nam áp dụng cách tra cứu phân loại nhóm ngành nghề theo Bảng Phân Loại Ni xơ phiên bản 11-2019 được Cục Sở hữu trí tuệ dịch từ bản tiếng Anh do WIPO công bố.

Chưa đăng ký nhãn hiệu tiềm ẩn nhiều rủi ro kinh doanh

Dịch vụ Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu: http://tuvanthuedongnai.net/dang-ky-bao-ho-nhan-hieu/

Công ty TNHH Tư Vấn Thuế Đồng Nai

website: tuvanthuedongnai.net
O.50, Đồng Khởi, KP.3, P.Tam Hòa, Biên Hòa, Đồng Nai.
Thời gian làm việc (Từ 8h đến 17h hằng ngày).
Mobile/ Zalo: 0853 643 969
Email: [email protected]

Tin tức khác